گیاهی ترین گیاهی ترین AnzanDigital فروشگاه
Home / Tin Tức / Xét nghiệm máu bao lâu thì có kết quả -Chuyên gia giải đáp

Xét nghiệm máu bao lâu thì có kết quả -Chuyên gia giải đáp

HIV vốn là một căn bệnh thế kỷ mà hiện nay trên thế giới còn chưa có thuốc đặc trị khiến ai cũng sợ mắc phải. Bệnh HIV thường lây qua 2 con đường là đường tình dục và đường máu.Những người nghi mình bị nhiễm HIV mà chưa đi khám thường lo lắng không biết xét nghiệm HIV bao lâu thì có kết quả? Bài viết dưới đây của phòng khám đa khoa Pacific sẽ giải đáp mọi thắc mắc giúp bạn.

1. Xét nghiệm HIV là gì?

Xét nghiệm HIV là phương pháp chẩn đoán bằng những kĩ thuật hiện đại nhằm xác định tình trạng nhiễm HIV trong mẫu máu, mẫu dịch sinh học từ cơ thể đối tượng cần kiểm tra.

Khi bạn bị nhiễm HIV thời gian đầu thường không có biểu hiện gì ra bên ngoài và cũng có thể nói rằng không có triệu chứng nào là triệu chứng đầu tiên để nhận biết người bệnh đã nhiễm.Sau khi HIV xâm nhập, cơ thể sinh ra kháng thể chống lại vi rút này.

Xét nghiệm máu bao lâu thì có kết quả -Chuyên gia giải đáp

Xét nghiệm máu bao lâu thì có kết quả -Chuyên gia giải đáp

Có hai loại xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV là xét nghiệm phát hiện gián tiếp thông qua sự hiện diện của kháng thể và trực tiếp phát hiện vi rút, các thành phần vi rút, trong đó xét nghiệm kháng thể là phương pháp thông thường được sử dụng rộng rãi tại các cơ sở y tế.

 

Xét nghiệm kháng thể HIV áp dụng đối với người lớn và trẻ trên 18 tháng tuổi, còn với trẻ dưới 18 tháng do có thể còn kháng thể của mẹ trong máu nên sẽ thay thế bằng phương pháp sinh học phân tử để phát hiện thành phần của vi rút HIV trong máu của trẻ.

Xem thêm: xét nghiệm máu tốn bao nhiêu tiền là rẻ nhất hiện nay

2. Các phương pháp xét nghiệm HIV

Các xét nghiệm HIV nói chung gồm hai loại:

– Loại thứ nhất nhằm tìm ra kháng thể kháng HIV. Trong tầm soát và chẩn đoán HIV, thông thường người ta sử dụng loại xét nghiệm tìm kháng thể kháng HIV trong máu, bao gồm cả test nhanh, Elisa, Western Blot…

– Loại thứ hai nhằm tìm ra chính bản thân (toàn bộ hay một bộ phận) của HIV. Xét nghiệm PCR nhằm tìm ra bản thân virus HIV thường chỉ áp dụng trong chẩn đoán nhiễm HIV sớm cho trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV.

Bản chất của xét nghiệm HIV là tìm kháng thể kháng virus HIV nên đòi hỏi cơ thể phải có thời gian đủ để sản sinh kháng thể – khoảng thời gian này gọi là “thời kỳ cửa sổ”, được tính khoảng từ 3 – 6 tháng.

Xem thêm: xét nghiệm máu có thai có nguy hiểm không?

3. Xét nghiệm HIV bao lâu thì có kết quả?

Đối với việc xét nghiệm HIV sao bao lâu có kết quả, các bác sĩ cho biết bản chất xét nghiệm là tìm kháng thể kháng vi rút HIV giúp gián tiếp chẩn đoán đối tượng kiểm tra đã nhiễm hay không, nên đòi hỏi thời gian “chờ” để cơ thể sản sinh kháng thể đủ để phát hiện được hay còn gọi là “thời kỳ cửa sổ”, được tính khoảng 3 tháng.

Bệnh nhân nào còn băn khoăn nhiễm HIV bao lâu thì xét nghiệm có kết quả tốt nhất thì câu trả lời là trong khoảng thời kỳ cửa sổ, mốc thời gian an toàn cho việc tiến hành xét nghiệm tầm soát vi rút HIV nói chung.

Nguồn: http://biquyetsongkhoe.info/xet-nghiem-mau-bao-lau-thi-co-ket-qua-chuyen-gia-giai-dap/

About Hồng Sơn

Check Also

What You need to understand About 123 Essay

What You need to understand About 123 Essay Perhaps you’ve practically accomplished your essay, and …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *